HOW TO เตรียมตัวให้ติดเตรียมฯ #TU87

การได้เข้าเรียนในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คงเป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันของน้อง ๆ วัยมัธยม รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองหลายคน ที่ล้วนแล้วแต่อยากให้บุตรหลานได้เข้าเรียนในโรงเรียนนี้ เพราะ “โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา” ถือเป็นหนึ่งในโรงเรียนชั้นนำของประเทศ ที่จะช่วยปูพื้นฐานและนำทางน้อง ๆ ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยในฝันได้สำเร็จ

เนื่องจากเนื้อหาและการเรียนการสอนในโรงเรียนเตรียมอุดมฯ นั้นค่อนข้างเข้มข้น จึงไม่แปลกที่ในแต่ละปีจะมีนักเรียนสมัครสอบเข้าเรียนจำนวนมาก ซึ่งสวนทางกับจำนวนนักเรียนที่ทางโรงเรียนเตรียมอุดมฯ รับจริง ที่น้อยกว่าจำนวนผู้สมัครสอบเข้าอยู่หลายเท่า

ถึงแม้ว่าการสอบเข้าเรียนในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษานั้นจะมีการแข่งขันค่อนข้างสูง แต่พี่เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถน้อง ๆ ทุกคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ มีความขยัน และมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแน่นอน

คำถามต่อมาคือ ถ้าอยากสอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (รอบการสอบคัดเลือกทั่วไป) ต้องมีการเตรียมตัวยังไง? อะไรบ้างที่เป็นข้อควรรู้ก่อนสมัครสอบเข้าเรียน? บทความนี้จาก We By The Brain มีคำตอบให้น้อง ๆ แน่นอน ไปดูกันเลยค่ะ

กำหนดการสอบ

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สมัครสอบ (รอบการสอบคัดเลือกทั่วไป)

  • สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือ กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
  • มีความประพฤติเรียบร้อย
  • เป็นโสด

* ไม่ใช้เกรดเฉลี่ยมาเป็นเกณฑ์ในการสอบรอบคัดเลือกทั่วไป

วิชาที่ต้องใช้คะแนนสอบในแต่ละสายการเรียน

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจะมีแผนการเรียนหลัก ๆ อยู่ 3 แผนด้วยกัน ซึ่งเรียกง่าย ๆ ว่า สายวิทย์-คณิต, สายศิลป์-คำนวณ และ สายศิลป์-ภาษา (สายศิลป์-ภาษาของโรงเรียนเตรียมอุดมจะมีทั้งหมด 6 ภาษา คือ ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น, จีน, เยอรมัน, สเปน และ เกาหลี) ซึ่งสัดส่วนวิชาที่น้อง ๆ ต้องใช้ในการสอบเข้าก็จะแตกต่างกันไปตามสายการเรียนหลักนั่นเองค่ะ

  • สายวิทย์-คณิต วิชาที่ต้องสอบ ได้แก่ วิทยาศาสตร์, วิชาคณิตศาสตร์, วิชาภาษาอังกฤษ1 , วิชาภาษาไทย1, วิชาสังคมศึกษา
  • สายศิลป์-คำนวณ วิชาที่ต้องสอบ ได้แก่ วิชาคณิตศาสตร์, วิชาภาษาอังกฤษ1, วิชาภาษาไทย1, วิชาภาษาไทย2, วิชาสังคมศึกษา
  • สายศิลป์-ภาษา วิชาที่ต้องสอบ ได้แก่ วิชาภาษาอังกฤษ, วิชาภาษาอังกฤษ2, วิชาภาษาไทย1, วิชาภาษาไทย2, วิชาสังคมศึกษา

สัดส่วนข้อสอบแต่ละวิชาที่ต้องสอบในแต่ละสายการเรียน

ตารางสอบของแต่ละสายการเรียน *อ้างอิงจากตารางสอบTU86

4 Steps พิชิตสนามเตรียมอุดมศึกษา #TU87

 

1. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

การตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน เป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จได้ สำหรับน้อง ๆ ที่อยากสอบเข้าเรียนในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พี่วีวี่ขอแนะนำว่า ก่อนอื่นน้อง ๆ ต้องตัดสินใจให้แน่วแน่ว่าต้องการเรียนต่อระดับ ม.ปลาย ในสายการเรียนใด เพื่อให้น้อง ๆ สามารถวางแผนการเรียน และเตรียมตัวสอบเข้าได้อย่างเหมาะสม

2. ประเมินจุดอ่อน-จุดแข็ง

เมื่อน้อง ๆ มีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ การประเมินทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองได้อย่างถูกต้อง โดยให้น้อง ๆ ดูว่าวิชาไหนที่ตัวเองถนัด ชอบ และทำคะแนนสอบในชั้นเรียนได้ดี ให้ถือว่าเป็นจุดแข็งของตัวเองในการสอบครั้งนี้
ส่วนวิชาไหนที่น้อง ๆ ไม่ค่อยถนัด รู้สึกกังวลเมื่อต้องทำข้อสอบ หรือทำคะแนนสอบออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็ให้ถือว่าเป็นจุดอ่อนไป

เมื่อรู้จุดอ่อน-จุดแข็งของตัวเองแล้วน้อง ๆ อย่าเพิ่งเป็นกังวลหรือหมดกำลังใจไปนะคะ เพราะเราทุกคนมีความถนัดที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งวิชาที่ทำคะแนนได้ดีและไม่ดีเป็นเรื่องปกติ
ถึงแม้จะมีบางวิชาที่น้อง ๆ ไม่ถนัด แต่จำเป็นต้องทำคะแนนให้ดีเพื่อให้สอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมได้อย่างที่หวัง ถ้าหากน้อง ๆ มีเป้าหมายที่ชัดเจน มุ่งมั่น และขยันมากพอ ก็จะสามารถกลบจุดอ่อน หรือเปลี่ยนให้จุดอ่อนกลายเป็นจุดแข็งได้ พี่วีวี่เป็นกำลังใจให้ค่ะ

3. อ่านหนังสือ + ฝึกทำโจทย์จากข้อสอบจริง

หลังจากประเมินตัวเองจนเข้าใจถึงจุดอ่อน-จุดแข็งของตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือ อ่านหนังสือ และฝึกทำโจทย์จากข้อสอบจริงค่ะ แอบกระซิบว่าก่อนอ่านหนังสืออย่าลืมเช็คดูสัดส่วนข้อสอบของแต่ละวิชาในสายที่น้องต้องการสอบเข้าด้วยนะคะ จะได้รู้ว่าควรเน้นหนักที่วิชาไหนเป็นพิเศษ แต่ยังไงก็ตามจำไว้ว่าทุกคะแนนของทุก ๆ วิชาล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น

เรื่องต่อมาที่ทำให้น้อง ๆ หลายคนหนักใจ คือ ไม่รู้ว่าควรจะต้องเริ่มอ่านจากวิชาไหนก่อนดี? หรือต้องเน้นอ่านที่วิชาไหน? พี่วีวี่แนะนำว่าให้เน้นอ่านและฝึกทำโจทย์ในวิชาที่น้อง ๆ ไม่ถนัดก่อน เพื่อให้เกิดความเข้าใจในเนื้อหา และชินกับการทำโจทย์แนวยาก ๆ แล้วค่อยสลับมาอ่านและฝึกทำโจทย์ในวิชาที่ชอบ เพื่อผ่อนคลายความครียดค่ะ

แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ น้อง ๆ ไม่ควรกดดันตัวเอง หรือเคร่งเครียดมากจนเกินไปนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้หมดกำลังใจ หรือหมดไฟในการอ่านหนังสือ พี่วีวี่แนะนำว่าน้อง ๆ ควรหากิจกรรมอื่น ๆ สลับทำบ้าง เช่น ทำกิจกรรมที่ชอบ หรือ ออกไปเจอ พูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ ก็จะทำให้น้อง ๆ มีความสุขกับการเตรียมตัวสอบมากขึ้นได้ค่ะ

ตัวอย่างข้อสอบจริง#TU86

ตัวเลือกที่ 2 222

ตัวเลือกที่ 4 444

ตัวเลือกที่ 4 444

ตัวเลือกที่ 3 333

ตัวเลือกที่ 4 444

4. อยากติด ต้องติว เพิ่มความมั่นใจ

เพื่อเสริมความมั่นใจ และไปให้ถึงเส้นชัยได้ไวกว่า การเลือกโค้ชคู่ใจหรือมีติวเตอร์ที่ดี เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่พี่วีวี่อยากแนะนำมาก ๆ เลยค่ะ อย่างที่ We By The Brain โรงเรียนกวดวิชาชั้นนำ ที่เปิดสอนมายาวนานกว่า 37 ปี 

เรามีคอร์สสำหรับมุ่งสอบเข้า ม.4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาโดยเฉพาะ การันตีจากรุ่นสู่รุ่น ว่าพี่ ๆ ทีม WE Tutors มีเทคนิคการสอนที่ไม่เหมือนใคร สอนเข้าใจง่าย ครอบคลุมเนื้อหา พร้อมเก็งข้อสอบได้ตรงจุดแบบเป๊ะ ๆ (Update ข้อสอบถึงปีล่าสุดชุดเลขตอง) พร้อมเผยเทคนิคการทำข้อสอบที่ใช้ได้จริงในสนามสอบ ได้ฝึกทำโจทย์สุดเข้มข้นตรงตามแนวข้อสอบเตรียมอุดมฯ

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่พี่วีวี่และพี่ ๆ We By The Brain ทุกคนตั้งใจนำมาแบ่งปันให้กับน้อง ๆ สุดท้ายนี้ก็ขอให้น้อง ๆ ทุกคนที่มุ่งมั่น ตั้งใจ และขยัน ทำคะแนนสอบให้ออกมาดีได้อย่างที่หวัง สอบเข้าสายการเรียนที่ต้องการให้ได้อย่างที่ฝันทุกคนนะคะ

Top
สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ