เจาะแนวข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 โรงเรียนแข่งขันสูง พร้อมตะลุยโจทย์

ตะลุยโจทย์ฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 โรงเรียนดังแข่งขันสูง แนวข้อสอบเป็นอย่างไร

      น้อง ม.ต้น ที่ใฝ่ฝันอยากสอบเข้า ม.4 สายวิทย์ – คณิต รู้รึเปล่าว่าวิชาที่ต้องสอบและมีสัดส่วนคะแนนเยอะมาก ๆ ก็คือ วิชาวิทยาศาสตร์ ที่ครอบคลุมเนื้อหาวิทยาศาสตร์ ม.ต้น ทั้งฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาเลยนั่นเอง

      แล้วในส่วนของฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ที่เรียกว่าเป็นวิชาปราบเซียนของหลายคน ก็เป็นวิชาที่ต้องใช้เวลาอ่านทบทวน ทำความเข้าใจ และฝึกทำโจทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะทั้งเนื้อหาที่เยอะชวนสับสน แล้วยังมีสูตรที่ต้องจำมากมายอีกด้วย

      วันนี้ พี่ลูกตาล จะพาน้อง ๆ มาตะลุยโจทย์ฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 โรงเรียนดังแข่งขันสูง อย่างโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ว่าโรงเรียนอันดับต้น ๆ ของประเทศเหล่านี้ ข้อสอบเข้า ม.4 วิทยาศาสตร์ พาร์ตฟิสิกส์ ออกเรื่องไหน แนวข้อสอบเป็นอย่างไร และมีเทคนิคเตรียมตัวก่อนสอบอะไรบ้าง พร้อมแล้วก็ลุยเลย!!

สนใจหัวข้อไหน คลิกเลย!

ฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ออกเนื้อหาวิทยาศาสตร์ ม.ต้น เรื่องอะไรบ้าง?

      น้อง ๆ ที่มีเป้าหมายอยากเรียนต่อ ม.ปลาย สายวิทย์ – คณิต แต่ไม่รู้ว่าข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ออกเนื้อหาวิทยาศาสตร์ ม.ต้น เรื่องอะไรบ้าง ออกตรงหรือออกเกินจากเนื้อหาที่เคยเรียนมาแล้วกันแน่??

      ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ของแต่ละโรงเรียน ออกสอบเนื้อหาวิทยาศาสตร์ของระดับ ม.ต้น ทั้งหมด 5 กลุ่มดังนี้

ฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ออกเนื้อหาวิทยาศาสตร์ ม.ต้น เรื่องอะไรบ้าง

      ซึ่งแต่ละโรงเรียนเนื้อหาที่ออกสอบจะมีการกระจายตัวในแต่ละบท แต่ละหัวข้อ แตกต่างกันไป แนะนำให้น้อง ๆ ลองหาข้อมูลจากรุ่นพี่ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ในการสอบปีก่อนหน้า จะได้รู้น้ำหนักของบทหรือหัวข้อเด่น ๆ ที่ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ออกเป็นประจำสำหรับโรงเรียนที่น้อง ๆ ตั้งใจสอบเข้าโดยเฉพาะค่ะ

แนวข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 โรงเรียนดังแข่งขันสูง ติวอย่างไรให้ตรงจุด?

      สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่มีผู้รู้อยู่ข้างเคียง ไม่ต้องเป็นกังวลนะคะ พี่ลูกตาลจะช่วยแนะนำจุดเริ่มต้นการติวฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ให้เอง น้อง ม.ต้น จะได้เตรียมตัวสอบเข้าโรงเรียนชั้นนำที่มีการแข่งขันสูงในแต่ละจังหวัดได้ทันค่ะ

แนวข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ควรเริ่มเก็บเนื้อหากลุ่มไหนก่อน

      ขั้นแรกของการติวฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 พี่ลูกตาลแนะนำให้น้อง ๆ เริ่มต้นเก็บ กลุ่มการเคลื่อนที่และแรง ก่อนเลย เพราะเนื้อหากลุ่มนี้ออกข้อสอบแน่ ๆ และเป็นเนื้อหาต่อเนื่องที่จะได้เรียนกันอีกยาวในระดับชั้น ม.ปลาย ถ้าพื้นฐานดีก็จะมีชัยไปกว่าครึ่ง

      น้องควรเน้นทั้งสองบท แต่ให้เน้นพิเศษตรงบทแรงในชีวิตประจำวัน ในหัวข้อเกี่ยวกับกฎการเคลื่อนที่ แล้วอ่านต่อเนื่องไปยัง กลุ่มงานและพลังงาน ในหัวข้อเกี่ยวกับเครื่องกลอย่างง่าย รวมทั้งกฎการอนุรักษ์พลังงาน

      ลำดับถัดมาพี่ลูกตาลอยากให้น้องกลับไปเก็บ กลุ่มพลังงานความร้อน เพื่อเป็นการพักสมองสักหน่อย (รึป่าว? 😂) เน้นพิเศษในหัวข้อเกี่ยวกับการคำนวณหาอุณหภูมิผสม (สมดุลความร้อน)

      จากนั้นมาติวฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 กันต่อในเนื้อหาระดับสูงของ ม.ต้น นั่นคือ กลุ่มคลื่นและแสง และ กลุ่มไฟฟ้า สำหรับหัวข้อเน้นของกลุ่มคลื่นและแสงคือกระจกและเลนส์ ทั้งในรูปแบบกระจกราบและกระจกโค้ง และให้น้อง ๆ ต่อขยายอีกนิดไปยังเนื้อหาส่วนเลนส์โค้งด้วยนะ

      ส่วนกลุ่มไฟฟ้าให้เน้นเรื่องของวงจรไฟฟ้า ซึ่งดูเหมือนจะน้อย แต่จริง ๆ เรื่องวงจรสามารถพลิกแพลงได้เยอะเชียวล่ะ อย่างน้อยน้องต้องได้เรื่องการคำนวณค่าไฟนะ

ปักหมุดบทออกบ่อย! ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 รร.เตรียมอุดมศึกษา

      ใครอยากเป็นเด็กเตรียมฯ รีบตามมาปักหมุดบทออกบ่อยของข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 รร.เตรียมอุดมฯ กันเลย ข้อสอบเข้า ม.4 วิชาวิทยาศาสตร์ พาร์ตฟิสิกส์ จากประสบการณ์ของพี่ลูกตาลพบว่า แนวข้อสอบเตรียมอุดมฯ มีการกระจายเนื้อหาแต่ละกลุ่มอย่างดีเลยทีเดียว

      หรือพูดอีกแง่หนึ่งคือ น้อง ๆ ต้องมีความรู้ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดของ ม.ต้น เพราะออกครบทุกบทเลยจ้า ออกอย่างละนิดอย่างละหน่อย

      ข้อสอบแนวนี้มีข้อดีคือเป็นการประยุกต์ใช้ความรู้ที่ไม่ยากจนเกินไป แต่จะหนักตรงที่ต้องจำและเข้าใจเนื้อหาครบทุกกลุ่มสาระ สำหรับน้อง ๆ ที่จะเริ่มต้นเตรียมตัวติวฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 เตรียมอุดมฯ พี่ลูกตาลเรียงลำดับกลุ่มสาระจากสถิติออกสอบมากไปน้อยไว้ให้ตามนี้เลย

ปักหมุดบทออกบ่อย! ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.เตรียมอุดมศึกษา

แนวข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 รร.เตรียมอุดมศึกษา

ข้อที่ 1

ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.เตรียมอุดมศึกษา ข้อที่ 1
เฉลยข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.เตรียมอุดมศึกษา ข้อที่ 1

ข้อที่ 2

ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.เตรียมอุดมศึกษา ข้อที่ 2
เฉลยข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.เตรียมอุดมศึกษา ข้อที่ 2

ข้อสอบจริง วิชาฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 เตรียมอุดมฯ ปี 67 พร้อมเฉลย #TU87

ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 เตรียมอุดมฯ ปี 67 พร้อมเฉลย #TU87

ปักหมุดบทออกบ่อย! ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 รร.มหิดลวิทยานุสรณ์

      แนวข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ โรงเรียนกำเนิดวิทย์ และโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย จะเป็นข้อสอบชุดเดียวกัน สอบพร้อมกันค่ะ

      น้อง ๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าโรงเรียนกลุ่มนี้เป็นโรงเรียนชั้นนำในด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศ ดังนั้นข้อสอบเข้า ม.4 วิชาวิทยาศาสตร์ย่อมไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นพาร์ตฟิสิกส์ เคมี หรือชีววิทยาก็ตาม

      ในส่วนของข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 น้อง ๆ จะได้พบกับข้อสอบในรูปแบบที่แปลกตาไปจากข้อสอบทั่วไป โดยปกติแล้วข้อสอบที่โดดเด่นของสนามนี้จะมีความยาวมากพอสมควร เพื่อปูพื้นเรื่องในแต่ละข้อก่อนที่จะเข้าสู่ประเด็นคำถาม

      รู้แบบนี้แล้วเมื่อเจอโจทย์ยาว 1 หน้า ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ การปูเนื้อหาอาจมาในรูปแบบคำบรรยาย หรือให้ข้อมูลในรูปแบบการทดลองต่าง ๆ แล้วบันทึกผลในรูปแบบของกราฟ ตาราง หรือรูปภาพ น้อง ๆ ต้องเก็บเนื้อความสำคัญส่วนนี้ให้ได้ เพื่อนำไปตีความและใช้ในการตอบคำถามต่อไป

      แนวคำถามจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูล สรุปข้อมูล โจทย์มักถามว่าคำกล่าว ก ข ค ง จ มีข้อถูกหรือข้อผิดกี่ข้อ ซึ่งนับว่ายากมากที่จะเดาถูกและง่ายมากที่จะตอบผิด หากน้องพลาดการวิเคราะห์คำกล่าวใดเพียงคำกล่าวเดียว อาจทำให้คำตอบเลื่อนผิดข้อไปเลย ดังนั้นต้องแม่นจริง ๆ นะเธอ!!

      แต่นับว่าข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 แนวนี้มีข้อดีคือ จำนวนข้อมักจะน้อย เพราะในแต่ละข้อใช้เวลาในการปูเนื้อเรื่องนาน เมื่อรู้เนื้อเรื่องหนึ่ง ๆ แล้ว น้องสามารถใช้ตอบได้หลายข้อต่อเนื่องกัน

      แล้วก็มีข้อสอบแบบธรรมดาที่อ่านแล้วสามารถตอบได้เลยด้วยเหมือนกัน อย่าเพิ่งถอดใจไปนะคะ หัวข้อที่ออกสอบในแต่ละบทจะแคบลง พี่ลูกตาลเรียงลำดับมาให้แล้วดังนี้

ปักหมุดบทออกบ่อย! ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.มหิดลวิทยานุสรณ์

      นอกจากเนื้อหา 3 กลุ่มด้านบนแล้ว ยังมีเนื้อหา กลุ่มคลื่นและแสง และ กลุ่มไฟฟ้า ที่อาจมีออกมาบ้างประปรายในข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ปีหลัง ๆ ทำให้เด็กตกใจเล่น แต่ที่ออกมาก็ค่อนข้างจะเป็นพื้นฐาน น้อง ๆ สามารถตอบได้ถ้าได้เรียนล่วงหน้าก่อนไปสอบค่ะ

แนวข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 รร.มหิดลวิทยานุสรณ์

ข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.มหิดลวิทยานุสรณ์
เฉลยข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.มหิดลวิทยานุสรณ์ (1)
เฉลยข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า รร.มหิดลวิทยานุสรณ์ (2)

เทคนิคเตรียมตัวตะลุยโจทย์ฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ให้สอบติดโรงเรียนในฝัน

เทคนิคเตรียมตัวตะลุยโจทย์ฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 อย่างไรให้สอบติด by ดร.พี่ลูกตาล

1. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

      พี่ลูกตาลอยากให้น้อง ๆ คิดให้ดีว่าเรากำลังตั้งใจจะทำอะไร? แน่นอนว่าน้องกำลังเตรียมตัวสอบเข้า ม.4 ในโรงเรียนดี ๆ ที่อยากจะเข้าเรียนต่อ เพื่ออนาคตอันสดใสของตัวเราเอง ขอให้นึกถึงเป้าหมาย นึกถึงช่วงเวลาที่สำเร็จ น้องจะได้มีกำลังใจในการต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ

2. เริ่มลงมือทำ

      หลังจากที่อ่านบทความนี้ของพี่ลูกตาล น้องจะเห็นว่า เนื้อหาที่ออกในข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ส่วนใหญ่ก็คือเนื้อหาระดับชั้น ม.ต้น ทั้งหมด นั่นเอง อาจแอบมีประยุกต์เพิ่มเติมเกินมาเล็กน้อยในสนามใหญ่ ๆ แต่อันนั้นเอาไว้ก่อน…

      พี่ลูกตาลแนะนำให้น้อง ๆ เก็บพื้นฐานของทั้งหมดก่อน ทบทวนเนื้อหาโดยรวม ย้ำว่าภาพรวมทั้งหมดของฟิสิกส์ ม.ต้น เพื่อเป็นคลังความรู้ในการตะลุยโจทย์ฟิกส์เฉพาะทางในแต่ละสนาม

3. ตะลุยโจทย์จากสนามง่ายไปยาก

      เมื่อเนื้อหาความรู้มีมากเพียงพอแล้วก็ให้น้อง ๆ เริ่มตะลุยโจทย์กันเลย โดยพยายาม เจาะแนวข้อสอบฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ของแต่ละสนาม เริ่มจากสนามที่ยากน้อยก่อน อย่างสนามโรงเรียนชั้นนำทั่วไป แล้วขยับมาต่อด้วยสนามเฉพาะทาง อย่างโรงเรียนเตรียมอุดมฯ และกลุ่มโรงเรียนมหิดลฯ กำเนิดวิทย์ จุฬาภรณ์ฯ

      ช่วงของการตะลุยโจทย์นี้น้อง ๆ จะได้ทบทวนเนื้อหาและหลักการส่วนที่ยังไม่แม่น ดังนั้นระหว่างทำโจทย์ฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 ก็อย่าลืมค้นคว้าความรู้เพิ่มเติมจากโจทย์ด้วยนะคะ

      ถ้าทำโจทย์จนมึนก็ให้ลองทำตามเทคนิคนี้ของพี่ลูกตาล คือ นอน 2 ชั่วโมง ทำโจทย์ 2 ชั่วโมง สลับกันไป อย่าลืมว่าสมองของเราก็ต้องการการพักฟื้นเหมือนกันนะ แต่ห้ามเนียนนอนยาวเชียวล่ะ!! เดี๋ยวจะกลับมาทำโจทย์แบบต่อไม่ติด

      คราวนี้น้อง ๆ ม.ต้น ที่อยากเรียนต่อ ม.ปลาย สายวิทย์ – คณิต และกำลังเตรียมตัวติวฟิสิกส์ สอบเข้า ม.4 โรงเรียนดังแข่งขันสูง คงได้คำตอบแล้วว่าข้อสอบฟิสิกส์ออกเนื้อหาวิทยาศาสตร์ ม.ต้น บทไหน แนวข้อสอบเป็นอย่างไร และบทออกสอบของแต่ละสนามที่ต้องปักหมุดและห้ามพลาดมีอะไรบ้าง

      น้อง ๆ จะได้ติวสอบฟิสิกส์ตรงจุด ฝึกทำโจทย์ตรงกับเรื่องที่ออกสอบ เพื่อคว้าคะแนนฟิสิกส์มาครอง และสอบติดโรงเรียน ม.ปลาย ในฝันได้สำเร็จกันทุกคนเลย!!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top
สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ