TPAT 1 กสพท คืออะไร? ใครต้องสอบ? รวมข้อมูลเตรียมสอบสำหรับน้อง ๆ สายแพทย์

tpat1

กสพท คงเป็นชื่อที่น้อง ๆ สายหมอได้ยินกันจนคุ้นหู กสพท คือกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ที่ประกอบไปด้วย 4 คณะ คือคณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์ เพื่อร่วมกันคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัย ในรอบ 3 Admission นั่นเองค่ะ คนก็เลยจะเรียกรอบนี้ว่ารอบ กสพท โดยปีที่ผ่านมา กสพท65 มีคณะที่เข้าร่วมทั้งหมด 58 คณะ รวม 2,666 ที่นั่ง ซึ่งแต่ละปีก็จะมีอัตราการรับที่ต่างกันไปค่ะ

จำนวนรับ กสพท

จากข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี ส่วนใหญ่จำนวนรับทั้งหมดก็จะอยู่ที่ 2,6xx คน โดยคณะที่มีจำนวนคนเยอะมากที่สุดก็คือคณะแพทย์ศาสตร์นั่นเอง ส่วนคณะสัตวแพทยศาสตร์ ถ้าเปรียบเทียบ ปี 64 กับปี 65 ก็จะเห็นว่ารับเพิ่มมากขึ้นถึง 205 คน ในขณะที่คณะเภสัชศาสตร์ มีจำนวนรับลดลงถึง 118 คน ส่วนของคณะทันตแพทยศาสตร์แต่ละปีก็จะไม่ต่างกันมาก ห่างกันแค่หลักสิบเท่านั้น ต้องมารอลุ้นกันว่า กสพท66 ที่จะถึงนี้แต่ละคณะจะมีจำนวนรับเท่าไหร่ จะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ต้องรอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจากกสพทอีกทีนะคะ

อยากติด กสพท ต้องสอบอะไรบ้าง

รอบ กสพท จะแบ่งคะแนนออกเป็น 2 ส่วน ก็คือ A – Level 70 %  และ TPAT 1 ความเฉพาะแพทย์ 30 % ซึ่งความพิเศษของ กสพท66 คือวิชาแพทย์ที่ปกติจะแยกออกไปเป็นเอกเทศก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทปอ. ในส่วนของวิชา TPAT ที่เป็นการวัดความถนัดทางวิชาชีพ และเมื่อนำ 2 ส่วนนี้มารวมกัน น้องก็จะสามารถยื่นคะแนนเพื่อพิจารณาได้ ย้ำนะคะว่าต้องมีคะแนนทั้ง 2 ส่วน

1. A – Level สัดส่วน 70 %

A – Level หรือ Applied Knowledge Level ก็คือการวัดความรู้เชิงประยุกต์ ถือเป็นส่วนคะแนนที่สำคัญมากเพราะใช้เยอะ ถึง 70 % น้อง ๆ ต้องทำคะแนนในทุก ๆ วิชาให้ดี ซึ่งวิชาที่ กสพท ใช้ จะมีทั้งหมด 7 วิชาด้วยกัน นั่นก็คือฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1 ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และ สังคม คิดเป็นสัดส่วนดังนี้

  • วิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ)  40%
  • คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1  20%
  • ภาษาอังกฤษ  20%
  • ภาษาไทย  10%
  • สังคมศึกษา  10%

โดยทั้ง 5 วิชานี้ น้อง ๆ จะต้องมีคะแนนแต่ละวิชาขั้นต่ำ 30 % ขึ้นไปจึงจะสามารถยื่นคะแนนรอบ กสพท ได้ ต้องมีคนแอบงงแน่เลยว่าจาก 7 วิชา เหลือ 5 วิชาได้ไง ก็คือ กสพท จะคิดคะแนน ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ รวมกันเป็นวิชาวิทยาศาสตร์วิชาเดียวค่ะ 

2. TPAT 1 กสพท 30 %

อย่างที่พี่วีวี่บอกไว้ด้านบนว่า TPAT คือการวัดความถนัดทางวิชาชีพ น้อง ๆ ที่อยากเรียนคณะในกลุ่มแพทย์ ก็ต้องทำการสอบวัดความถนัดทางแพทย์ด้วย วิชานี้จะประกอบไปด้วย 3 พาร์ต คือ

  • เชาว์ปัญญา 100 คะแนน
  • จริยธรรมทางการแพทย์ 100 คะแนน
  • ความคิดเชื่อมโยง 100 คะแนน

วิชานี้ไม่มีคะแนนขั้นต่ำ แต่น้อง ๆ ที่จะยื่น กสพท ทุกคนต้องมีคะแนนส่วนนี้ แถมยังเป็นวิชาที่มีสัดส่วนเยอะ ดังนั้นคะแนนส่วนนี้น้อง ๆ ควรทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะคะ

Timeline สายแพทย์

ปฏิทิน กสพท66

ตอนนี้ก็เริ่มมีประกาศวันสอบ วันประกาศผลของ กสพท66 ออกแล้ว เหลือแค่วันสมัคร กับวันพิมพ์บัตรเข้าสอบเท่านั้นที่ยังไม่มีวันที่ออกมา พี่วีวี่เลยระบุเป็นเดือนให้น้อง ๆ ไว้ก่อน ถ้ามีอัปเดตเมื่อไหร่จะรีบนำมาบอกน้อง ๆ แน่นอน

ส่วนใครที่ยังกังวลว่าสอบครั้งนี้เราจะพิชิต กสพท ได้ไหม พี่วีวี่บอกเลยว่าที่ WE มีคอร์สเรียนให้น้อง ๆ ทั้ง A – Level และ TPAT 1 กสพท 

ถ้าน้อง ๆ อยากหาตัวช่วยเพิ่มคะแนน  A – Level พี่วีวี่ขอแนะนำเป็นคอร์ส Ultimate Series ที่มีให้เลือกทั้ง คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1 ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และพิเศษสุด ๆ สำหรับ TPAT 1 กสพท คอร์สเดียวครบทั้ง 3 พาร์ต แถมที่ WE ยังเป็นที่เดียวที่สอยโดยแพทย์เฉพาะทางอีกต่างหาก มั่นใจได้เลยว่าสอบครั้งนี้เราพร้อมฟาดคะแนน 

พี่วีวี่ขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ที่กำลังเดินทางตามฝันสู่คณะสายแพทย์ เตรียมตัวให้ดีและทำตามความฝันให้เต็มที่ แล้วเป้าหมายนั้นต้องเป็นของเราแน่นอน ระหว่างนี้ถ้ามีข่าว TCAS อัปเดต พี่วีวี่จะรีบนำมาบอกน้อง ๆ แน่นอน รอติดตามกันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top