DEK64 อยากเรียนแพทย์ ต้องเตรียมตัวยังไง

ความถนัดแพทย์
DEK64 อยากเรียนแพทย์ ต้องเตรียมตัวยังไง ?

เมื่อเข้าสู่การเปิดเรียนอย่างเป็นทางการนั้นคือ  การเริ่มต้นเส้นทางชีวิตของเด็ก 64 ที่ต้องเริ่มวางแผนชีวิตอย่างจริงจังเพื่อพิชิตคณะที่ใช่สาขาในฝัน  สำหรับครั้งนี้ “พี่วีวี่” จึงอยากมาแนะนำสำหรับน้องที่ “อยากเป็นหมอ”  สิ่งแรกพี่ขอชื่นชมน้อง ๆ ก่อนที่ค้นพบตัวเอง  หลังจากนี้คือการเตรียมตัวเพื่อเดินตามเส้นทางฝันที่วางไว้ซึ่งน้องต้องหาข้อมูลเตรียมความพร้อมทั้งความรู้ที่จะใช้สอบ  และแนวทางการสอบของแต่ละสนามสอบ  ซึ่งหลังจากนี้น้องมีเวลาอีกประมาณ 1 ปีเพื่อเตรียมความพร้อม  เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

รู้จักตัวเอง / รู้จักมหาวิทยาลัย

น้อง ๆ คงเคยได้ยินคำว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ”  เช่นเดียวกัน  สิ่งแรกที่น้อง ๆ ควรรู้และควรทำถ้าอยากเป็นหมอนั้นคือ  ต้องรู้จักตนเองก่อนมั่นใจว่าเรามีจิตใจที่จะช่วยเหลือคนไข้ ไม่กลัวงานหนัก ไม่หวั่นต่อการอ่านหนังสือที่เคร่งเครียด เมื่อมั่นใจแล้วหลังจากนั้นศึกษาหาข้อมูลในแต่มหาวิทยาลัยว่ามีที่ไหนเปิดสอนบ้าง?  รวมถึงศึกษาข้อมูลการรับเข้าการใช้คะแนนของคณะแพทยศาสตร์ด้วยการเทียบเคียงคะแนนสูงสุด-ต่ำสุด ของปีที่ผ่านมา  

ตั้งเป้าหมายและวางแผนชีวิต

จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นน้อง ม. 4 ที่เพิ่งเริ่มเรียนหรือน้อง ม.6 ที่กำลังเตรียมตัวสอบ  สิ่งแรกหลักจากรู้แล้วว่าเราอยากเป็นหมอน้องควรตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต  เพื่อนำไปสู่การวางแผนชีวิตที่นำพาไปสู่เป้าหมาย  ควรจัดสรรตารางเวลาชีวิตที่มีการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ  เพื่อจะได้อ่านหนังสืออย่างครบถ้วนสร้างตารางเวลาอ่านหนังสือของเรา เช่น  1 เดือนหลังจากนี้เริ่มทบทวน  + ปูพื้นฐานความรู้ ในแต่ละวิชามีทั้งแผนระยะสั้นและระยะยาว  เมื่อมีการตั้งเป้าหมายและวางแผนแล้ว  ควรมีการกำหนดเวลาเพื่อประเมินความคืบหน้า

วางแผนอ่านหนังสือใน 1 ปี

การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่สำคัญจะนำพาน้อง ๆ ไปถึงฝัน  ดังนั้นควรจัดทำตารางการอ่านให้ตรงกับการใช้ชีวิตและความชอบ  เช่น การเลือกทบทวนวิชาที่อ่อนที่สุดขึ้นมาก่อน  ในหนึ่งสัปดาห์อาจจะหยิบขึ้นมาอ่านประมาณ 3 ครั้ง  รวมถึงตารางการอ่านในหนึ่งวันอ่านหนังสือประมาณ 4 – 5  ชั่วโมงในทุก ๆ วันแบ่งเป็นวิชาละ 2 ชั่วโมง  หนึ่งวันไม่เกิน 2 วิชา สิ่งที่สำคัญควรอ่านหนังสือให้ตรงแนวข้อสอบ  ใช้วิธีเน้นการอ่านเรื่อย ๆ ไม่อัดแน่น แต่ต้องมีวินัยในและเข้าใจเนื้อหาเมื่ออ่าน 

เรียนพิเศษ เพื่อสร้างความมั่นใจ

เมื่ออ่านหนังสือสิ่งที่ควรมีควบคู่กับการอ่านนั้นคือ  เทคนิคการอ่าน, เทคนิคการทำข้อสอบ  เพื่อสร้างความมั่นใจในตัวเองเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถตัวเอง  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ติวเตอร์สามารถช่วยส่งเสริมใช้กับน้อง ๆ ได้ แถมติวเตอร์ยังมีเทคนิคการจำ, การทำข้อสอบ, แนวข้อสอบ เทคนิคการทำที่ช่วยลดเวลาในการทำข้อสอบ  รับรองว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้น้องมั่นใจขึ้นแน่นอน 

ตะลุยโจทย์เก่า

การสร้างความมั่นใจอีกหนึ่งวิธีนั้นคือ การตะลุยโจทย์เก่าทำข้อสอบตามปี พ.ศ. โดยจะมีการเผยแพร่ข้อสอบต่าง ๆ มาให้น้องได้ลองทำ   สิ่งที่สำคัญควรบันทึกไว้ว่าน้องทำข้อสอบชุดไหนไปแล้วบ้าง อาศัยการทำย้อนหลังหลาย ๆ ปี จัดบรรยากาศการสอบให้เหมือนจริง  น้องจะเห็นความก้าวหน้าของตัวเองอีกด้วย

แม้การเรียนแพทย์จะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใคร ๆ ก็สามารถเรียนได้  แต่เราสามารถเข้าเรียนได้ด้วยการเตรียมความพร้อม  การเตรียมตัวให้ดีโอกาสทำให้น้องมีชัยไปกว่าครึ่ง  พี่วีวี่จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสานฝันของน้อง ๆ ให้เป็นจริง ไม่ว่าน้อง ๆ จะเริ่มจากศูนย์หรือติดลบมา เราก็พร้อมแนะแนวทาง ให้ความรู้ เพื่อฟิตเตรียมความพร้อม และก้าวไปอย่างมั่นใจสู่เป้าหมายที่ใฝ่ฝันได้อย่างมั่นใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top
สอบถามรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ