วิชาคณิตศาสตร์ สำคัญต่อเรา(We) มากแค่ไหน ???

คณิตศาสตร์สำคัญอย่างไร

ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วพี่วีวี่เคยรู้สึกเข็ดขยาดกับการคิดคำนวณเป็นอย่างมากอันเนื่องมาจาก พีวีวี่นั้นเป็นแผนศิลป์ และเชื่อว่าน้องๆหลายคนคงจะรู้สึกไม่แตกต่างจากพี่วีวี่เลยใช่มั้ยค่ะ ??? เพราะสาเหตุหนึ่งที่เราเลือกเรียนแผนนี้ (โดยลืมสำรวจปัจจัยอื่นๆ) ก็เพราะต้องการจะหลีกเลี่ยงวิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งมีสูตรคำนวณมากมายชวนให้ปวดหัวนั่นเอง
จากที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีการคิดผิดๆที่เกิดขึ้นจริงในสังคมเด็กนักเรียนที่กำลังจะขึ้น ม.ปลาย เพราะถ้าน้องๆวางแผนชีวิตหรือปรึกษาผู้มีประสบการณ์จะพบว่าวิชาคณิตศาสตร์สำคัญอย่างมาก ดังนั้นอย่าเอาอารมณ์ชั่ววูบมาตัดสินใจที่จะละทิ้งวิชานี้ ถึงน้องจะไม่เก่งแต่ยังมีวิธีการอีกมากมายที่ช่วยให้ น้องสามารถเข้าใจวิชาคณิตศาสตร์ได้มากขึ้น
ย้อนกลับมาที่ความสำคัญของวิชาคณิตศาสตร์ มันสำคัญมากจริงๆหรอเนี่ย ยังไงละ ??? คำตอบก็คือ คณิตศาสตร์มีคะแนนทั้งใน O-Net และ Pat (1) โดยเป็นวิชาที่ใช้คะแนน 6 จาก 9 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ (ทันตแพทย์ศาสตร์), กลุ่มวิทยาศาสตร์กายภาพและชีวภาพ,กลุ่มเกษตรศาสตร์, กลุ่มบริหาร พาณิชยศาสตร์ การบัญชี และเศรษฐศาสตร์, กลุ่มครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ พลศึกษา สุขศึกษา (รูปแบบที่ 2) และ กลุ่มมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ (พื้นฐานวิทยาศาสตร์) นั่นเอง
สรุปโดยง่าย การเก่งวิชาคณิตศาสตร์ช่วยให้น้องมีทางเลือกการสอบแอดมิชชั่นเพิ่มมากขึ้น และถึงแม้จะไม่ใช่คะแนนส่วนหลักแต่คณิตศาสตร์มักเป็นคะแนนส่วนเล็กๆแต่มีแก็ปสูง-ต่ำ ห่างกันมากหรือก็คือ จะมีกลุ่มที่ได้คะแนนสูงกับกลุ่มที่คะแนนต่ำไปเลยนั่นเอง
นอกจากนั้นในการสอบตรงซึ่งขยายสาขาเป็น 9 วิชาสามัญ ยังมีคณิตศาสตร์ 2 เพื่อเด็กสายศิลป์งอกเพิ่มขึ้นมา ดังนั้นเด็กศิลป์จะมองข้ามตรงจุดนี้ไม่ได้กันแล้วนะจ๊ะ ต้องปรับความคิดเสียใหม่กันให้ไวเลย แล้วจะทำยังไงถ้าเรารู้สึกไม่มั่นใจเลยว่าจะไปรอดกับวิชาคณิตศาสตร์ แน่นอนค่ะของแบบนี้ต้องมีเสริม เติม แต่ง บ้างเป็นเรื่องธรรมดา การท่องจำสูตรอาจเป็นวิธีที่เหมาะกับคนบางกลุ่มแต่ไม่ใช่ทุกกลุ่มการทำโจทย์มากๆช่วยได้จริง แต่บางสถานการณ์คนมันไม่เก็ทต้องขอแบบละเอียดลึกซึ่ง ฟังใหม่ได้ อะไรงี้
ดังนั้นการลงเรียนสถาบันกวดวิชาคอร์สคณิตศาสตร์จึงเป็นทางออกยอดนิยม แต่โปรดอย่างคิดว่า ในห้องยังไม่เข้าใจ ลงไปก็เสียเงินเปล่าน่ะค่ะ … ติวเตอร์ทุกคนมักมีเคล็ดลับเด็ดช่วยเหลือน้องได้ ที่สำคัญไม่เข้าใจฟังใหม่ๆๆๆ … โจทย์หรือแบบฝึกหัดก็มีการอธิบายอย่างละเอียด เอ๊ะพี่วีวี่ โฆษณามากไปรึเปล่า??
วิชาคณิตศาสตร์ สำคัญที่ชั่วโมงบินภายใต้การแนะนำที่ละเอียดนะค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นน้องๆต้อง รูปแบบและแนวทางการสอนที่เหมาะกับตัวเอง ย้ำค่ะย้ำ “อย่าเชื่อ อย่าสมัคร ถ้ายังไม่ลอง” โดยน้องๆนั้น สามารถทดลองและพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของเราได้ที่ Webythebrain แล้วเจอกันน่ะค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top