วางแผนพิชิต รวมวิทย์วิชาสามัญ

วางแผนพิชิต รวมวิทย์ วิชาสามัญ

สวัสดีค่ะเด็ก 60 ทุกคน เวลาใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะคะ สำหรับการสอบ 9 วิชาสามัญ ที่น้อง ๆ เด็ก 60 จะนำคะแนนไปใช้ในการรับตรงและโครงการต่าง ๆ พร้อมกันหรือยังเอ่ย

วันนี้พี่ ๆ WE TUTORS จะมาเน้นย้ำ ทวนซ้ำกันอีกสักครั้งว่า ในการสอบวิชาสามัญนั้นมีบทไหนที่ห้ามทิ้ง บทไหนที่ออกมาก ของสายวิทย์ ทั้ง ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา วิชาสามัญ เพื่อเป็นแนวทางให้น้อง ๆ เด็ก 60 ได้วางแผนอ่านหนังสือกันอย่างถูกจุด และไม่สับสนค่ะ ว่าแล้วมาดูกันเลย

ฟิสิกส์ วิชาสามัญ

พี่เจล : สำหรับฟิสิกส์ วิชาสามัญออกทุกบทเลยครับน้อง เป็นข้อสอบปรนัย 5 ตัวเลือก ซึ่งปี60 นี้มีจำนวน 25 ข้อ เต็ม 100 คะแนนครับ
พี่ฟาร์ม : และพี่มีบทที่ห้ามทิ้งมาฝาก เพื่อให้น้องกลับไปเช็คดูว่าในบทเหล่านี้น้องยังมีปัญหาอยู่ไหม ถ้าหากน้อง ๆ เด็ก60 คนไหนที่ยังมีปัญหา ในช่วงเวลาที่เหลือก็ให้กลับไปทบทวนกันให้ดีนะจ๊ะ

บทที่ห้ามทิ้ง

แสง
ไฟฟ้าสถิต
เสียง
สมบัติสาร (แข็ง +เหลว)
ฟิสิกส์นิวเคลียร์
แม่เหล็กไฟฟ้า + ไฟฟ้ากระแสสลับ
SHM นิวตัน และแนวตรง

วิเคราะห์สถิติข้อสอบย้อนหลัง พร้อมการตั้งเป้าคะแนน ฟิสิกส์ วิชาสามัญกับ พี่ฟาร์มและพี่เจล ได้ที่นี่

เคมี วิชาสามัญ

บทที่ห้ามทิ้ง

rrrอันดับr1    คือ ปริมาณสารสัมพันธ์ กรดเบส และปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมี
rrrอันดับr2    คือ ตารางธาตุ พันธะเคมี ของแข็งฯอัตราฯ สมดุลฯ และเคมีอินทรีย์

พี่ไผ่ : สำหรับเคมี วิชาสามัญ ข้อสอบออกทุกบท จำนวน 50 ข้อ เต็ม 100 คะแนน ซึ่งบางข้อใช้ความรู้หลายบทใน 1 ข้อ ส่วนคำถามที่น้อง ๆ ถามกันมามากว่าบทไหนออกเยอะ พี่ไผ่ได้ทำสรุปไว้ข้างต้นเพื่อให้ฝึกและเน้นได้ถูกจุด

วิเคราะห์สถิติข้อสอบย้อนหลัง และตัวอย่างข้อสอบ เคมี วิชาสามัญกับ พี่ไผ่ ได้ที่นี่

ชีววิทยา วิชาสามัญ

พี่บิ๊ก : สำหรับชีววิทยา วิชาสามัญนะครับน้อง ๆ จะออกทุกบทเลยแบบเฉลี่ยกัน จำนวน 80 ข้อ เต็ม 100 คะแนน เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ต้องเตรียมให้ครบทุกบทเลยครับ
เนื่องจากปีก่อน ๆ ข้อสอบมีจำนวน 100 ข้อ แต่ในปี 59 ปรับมาเป็น 80 ข้อ ซึ่งเท่ากับปี 60 เราจึงต้องดูสถิติจากปี 59 นั่นเอง และพี่บิ๊กก็ได้สรุปบทที่ห้ามทิ้งไว้ให้น้อง ๆ แล้วเพราะเป็นสถิติบทที่ออกตั้งแต่ 4 ข้อขึ้นไปครับ

บทที่ห้ามทิ้ง

rrrrrrrr– ยีน และโครโมโซม
rrrrrrrr– การถ่ายทอดทางพันธุกรรม
rrrrrrrr– สังเคราะห์ด้วยแสง
rrrrrrrr– ระบบเลือด และภูมิคุ้มกัน
rrrrrrrr– ระบบประสาท
rrrrrrrr– ระบบสืบพันธุ์
rrrrrrrr– ระบบย่อย
rrrrrrrr– เซลล์
rrrrrrrr– ระบบนิเวศ

rrrrrrrr– วิวัฒนาการ

วิเคราะห์สถิติข้อสอบย้อนหลัง และตั้งเป้าคะแนน ชีววิทยา วิชาสามัญกับ พี่บิ๊ก ได้ที่นี่

น้อง ๆ ได้รู้กันแล้วนะคะว่า เราควรจะเน้น จะฝึกในบทไหนบ้าง โดยเฉพาะบทที่บอกว่าห้ามทิ้ง แต่ไม่ได้หมายความว่าบทอื่นจะทิ้งได้นะคะ ต้องอ่านและฝึกทำโจทย์เช่นเดียวกันค่ะ อาจจะเหนื่อยและท้อในวันนี้ แต่เพื่อความฝันของเรา พี่ ๆ WE TUTORS เชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนพร้อมจะสู้ จริงไหมคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top