เรื่องวิทย์ๆ กับ Entrance 4.0

สายวิทย์-Entrance-4.0

เรื่องวิทย์ๆ กับ Entrance 4.0

เรื่องของการเปลี่ยนแปลงระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยมาเป็น Entrance ยังคงเป็นเรื่องกังวลใจ สำหรับน้อง ๆ หลายคนที่ใกล้จะถึงช่วงเวลานั้นเข้าไปทุกที
วันนี้พี่วีวี่เลยจะมาพูดถึงการเตรียมตัวสอบวิชาวิทยาศาสตร์ สำหรับการ Entrance ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีระเบียบการที่แน่นอนออกมา แต่ไม่เป็นไร แก่นของวิชาต่าง ๆ ยังไงก็ยังมีอยู่ แต่อาจจะอยู่ในรูปแบบ หรือชื่อเรียกที่เปลี่ยนไป
สิ่งที่น้อง ๆ ทำได้ตอนนี้ก็คือ การเตรียมตัวเองให้พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลง เพราะเราไม่รู้ว่าข้อสอบจะมาในรูปแบบไหน ยากง่ายเพียงใด เตรียมให้พร้อมแต่ละวิชาไว้ ก็จะเป็นประโยชน์กับตัวน้องเองจ้า

  • 1. เริ่มแรกเลย วางแผนการอ่านเนื้อหาอย่างเป็นลำดับขั้นตอน ในแต่ละวิชา ทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา

  • 2. หาข้อมูลเก่า ๆ พวกสัดส่วนการออกข้อสอบแต่ละบท มีหัวข้ออะไรบ้าง เน้นเรื่องอะไรบ้าง ในหลาย ๆ สนามสอบ ยกตัวอย่างเช่น การสอบ PAT 2 ซึ่งประกอบด้วยวิชา เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ โลกดาราศาสตร์และอวกาศ รวมจำนวน 100 ข้อ 300 คะแนน

  • 3. วางแผนจัดเวลาการอ่านให้เหมาะสม เพราะน้อง ๆ DEK 61 เหลือเวลาอีกปีครึ่ง ฟังดูเหมือนเยอะ แต่อย่าได้ประมาทเชียว

  • 4. ทบทวนเนื้อหาแล้ว ก็ต้องฝึกทำโจทย์ของจริง แค่อ่านอย่างเดียวไม่พอ น้อง ๆ ต้องหาข้อสอบเก่าจากสนามสอบต่าง ๆ มาฝึกทำ ถ้ามีข้อผิดพลาด จะได้นำกลับมาดูว่า ส่วนไหนที่เรายังไม่ได้ จะได้ทบทวนกันดูอีกที

นี่เป็นเพียงแนวทางหนึ่งให้น้อง ๆ ได้นำไปปรับใช้กับตนเอง สำหรับการสอบ Entrance นะคะ อย่าเครียดหรือกังวลมากจนเกินไป แต่ไม่ประมาทแค่นั้นก็พอ
ทำในสิ่งที่เราทำได้ ทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ก่อน สิ่งไหนที่อยู่เหนือการควบคุม ก็ต้องปล่อยไปค่ะ และอย่าลืมติดตามข่าวสาร การสอบ Entrance 4.0 อยู่เรื่อย ๆ นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top