เรา(WE)…มาเติมเต็มชีวิตเด็กแอดฯ ในสถาบันกวดวิชากันเถอะ

we-ชีวิตเด็กแอดมิชชั่น-59

สวัสดีจ้าเหล่าเด็กแอดฯ และ ว่าที่เด็กแอดฯในอนาคต … พี่เชื่อเหลือเกินนะว่าน้องๆทุกคน
คงจะเคยมีประสบการณ์หาข้อมูลเกี่ยวกับการแอดมิชชั่น และ สถาบันกวดวิชากันมาบ้าง โดยเฉพาะในยุคดิจิตัลมีเดีย ที่อะไรๆก็หากันง่ายเสียเหลือเกิน ซึ่งนั่นเป็นที่มาของกระทู้และบทความประเภทไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันที่ว่า “เรียนสถาบันกวดวิชาดีจริงหรือ จำเป็นหรือไม่ ทำลายชีวิตเด็กวัยรุ่นหรือเปล่า” ฯลฯ
ประโยคเหล่านี้มักทำให้น้องๆหลายคนรู้สึกสะเทือนใจทางอารมณ์และเกิดอาการสับสนอยู่ไม่น้อย

จำเป็นหรือไม่ พี่ว่ามันเป็นเรื่องของมุมมองแต่ละคนมากกว่า ส่วนเรื่องดีหรือไม่ดีก็อยู่ที่วิธีการสอนเครื่องไม้เครื่องมือ ระบบการจัดการของแต่ละสถาบันรวมทั้งความตั้งใจเรียนส่วนบุคคล แต่เรื่องการทำลายชีวิตวัยรุ่น การทำให้เด็กที่ลงคอร์สติวเตอร์มีวิถีชีวิตที่แย่ลง อาจเป็นการมองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป
จากประสบการณ์ในชีวิตและบุคคลรอบข้างของพี่วีวี่ การเปิดโลกทัศน์และมีสังคมที่กว้างขวางขึ้นย่อมเป็นกำไรแห่งชีวิต และการเรียนพิเศษไม่ได้ทำให้น้องๆอยู่ในโลกที่แคบลง แท้จริงแล้วนี่คือโอกาส
ของการได้พบกับโลกแห่งความรู้อีกใบหนึ่งขึ้นอยู่กับว่าน้องจะเปิดรับเพื่อตัวน้องเองหรือเปล่า
ยกตัวอย่างง่ายๆนะค่ะ พี่ขอถามว่าถ้าหากน้องเลือกลงเรียนคอร์สวิชา M ในสถาบันกวดวิชา W น้องๆจะได้อะไรบ้าง … ปิ๊งป่องพี่เชื่อว่าคำตอบแรกคือ เทคนิคการทำโจทย์ข้อสอบวิชา M ถูกต้องไหมคะ
หากน้องนึกออกเพียงเท่านั้นแปลว่าน้องยังไม่รู้จักการเก็บเกี่ยวสิ่งรอบตัวได้อย่างเต็มที …
แล้วอะไรคือประโยชน์อื่นๆที่น้องจะได้กันเอ่ย??? … ลองนึกภาพตามพี่วีวี่กันนะคะ เมื่อน้องนั่งทำโจทย์วิชา M ระหว่างเวลาพัก โดยมีเพื่อนจากโรงเรียนอื่นนั่งอยู่ข้างๆ และแก้โจทย์ลักษณะเดียวกันอยู่ … นำมาสู่บทสนทนาเกี่ยวกับวิชา M ตามมาด้วยเรื่องอื่นๆ กลายเป็นการทำความรู้จักซึ่งกันและกัน
สิ่งที่พี่จะบอกก็คือ น้องจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีวิธีคิดและมุมมองใหม่จากโจทย์วิชา M ที่คล้ายกัน น้องจะได้รู้จักการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ การเป็นผู้ให้และผู้รับ การเป็นผู้พูดและผู้ฟังที่ดี
และสิ่งสำคัญคือการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนต่างสถาบัน และการรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่ที่อยู่ตรงหน้า
เพราะยังไงในอนาคต น้องก็ต้องก้าวข้ามจากสังคมเก่าไปอยู่ในสังคมใหม่ ทั้งมหาวิทยาลัย บริษัทหรือสถานที่ทำงาน ฯลฯ … อย่าลืมนะว่าบทเรียนเหล่านี้ที่ไหนก็ไม่มีใครเขาเปิดคอร์สสอนนะจ๊ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top